Xuất hiện động thái mới tại thị trường lân cận Tp.HCM, giới đầu tư rục rịch tìm kiếm bất động sản

Xuất hiện động thái mới tại thị trường lân cận Tp.HCM, giới đầu tư rục rịch tìm kiếm bất động sản

Khoảng 3 tuần trở lại đây, tại khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, thị trường nhà đất có dấu hiệu rục rịch trở lại. Đây được xem là dấu hiệu quay trở lại của thị trường bất động sản vệ tinh Tp.HCM sau khoảng thời gian dài “án binh bất động”.

Chia sẻ mới đây, ông Nguyễn Thanh Sang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản SG Holdings, đơn vị đang phát triển dự án Vung Tau Centre Point tại Thành phố Vũng Tàu cho biết, theo kế hoạch tháng 8 tới dự án mới chính thức mở bán, hiện chỉ mới “manh nha” ra thị trường, thế nhưng lượng khách hàng quan tâm, tìm hiểu dự án tăng lên bất ngờ, ngoài dự đoán của doanh nghiệp. Trong đó, phần lớn nhà đầu tư đến từ Tp.HCM.

Tương tự, cuối tháng 6/2023, dự án The Maris Vũng Tàu ra mắt phân khu mới cũng nhận được sự quan tâm đáng kể của khách hàng. Cùng với dự án Vung Tau Centre Point, đây là dự án thứ 2 tại Vũng Tàu trong cuối quý 2/2023 chuẩn bị khởi động.

Tại khu vực ven biển miền Trung nói chung, hiện một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng cũng đã rục rịch nguồn cung trở lại, đón sức cầu cuối năm. Chẳng hạn, cuối tháng 6/2023, dự án Sun Cosmo Đà Nẵng chính thức ra mắt phân khu căn hộ với tầm giá dự kiến từ 60 – 85 triệu/m2 (chưa VAT). Cùng thời điểm, Hưng Thịnh tổ chức lễ kick – off phân khu mới Front Beach thuộc Merry Land Quy Nhơn, Bình Định.

Báo cáo về phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng mới đây, DKRA Group chỉ ra, nguồn cung trong quý 2/2023 có dấu hiệu tăng mạnh so với quý trước nhưng vẫn còn ở mức thấp, chỉ tương đương 39% so với cùng kỳ. Những thông tin khả quan của Chính phủ về quy định cấp sổ hồng cho condotel được xem là một cú hích tâm lý, giúp các chủ đầu tư được tiếp thêm động lực cũng như góp phần giúp phân khúc condotel bắt đầu có những tín hiệu tích cực.

Sức cầu thị trường trong quý 2/2023 có sự tăng trưởng so với quý trước, tuy nhiên so với thời điểm thị trường sôi động vẫn ở ngưỡng thấp. Tuy chưa sôi động hay đột biến nhưng đây là một tín hiệu tích cực vì trong suốt thời gịan qua, bất động sản nghỉ dưỡng gần như “án binh bất động”.

Ghi nhận cho thấy, sau thời gian im ắng, dòng bất động sản khai thác tại khu lân cận Tp.HCM đang có dấu hiệu trở lại của sức mua.
Ghi nhận cho thấy, sau thời gian im ắng, dòng bất động sản khai thác tại khu lân cận Tp.HCM đang có dấu hiệu trở lại của sức mua.

Theo đơn vị này, phần lớn lượng giao dịch trong quý tập trung vào những dự án có pháp lý hoàn thiện, sở hữu lâu dài, được ngân hàng bảo lãnh và được vận hành bởi đơn vị quốc tế 4 – 5 sao.

Mức giá chào bán không có nhiều biến động so với quý trước nhưng ghi nhận tăng 2% – 4% so với cùng kỳ. Thị trường xuất hiện việc tăng giá nhưng kèm theo nhiều chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết/chia sẻ doanh thu/lợi nhuận,… của chủ đầu tư, nhằm kích cầu thị trường.

Theo đại diện DKRA Group, xu hướng dịch chuyển từ hình thức chia sẻ lợi nhuận sang chia sẻ doanh thu tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng rộng rãi, hình thức chia sẻ doanh thu giúp khách hàng có thể quản lý được hiệu quả kinh doanh cũng như an tâm về sự minh bạch của dòng tiền.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, các dự án có mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 nhận được sự quan tâm của người mua. Trong đó, các nhà đầu tư đã có động thái tìm kiếm rõ nét với loại hình bất động sản khai thác. Từ quý 2/2023, một số dự án bất động sản tại P.Nguyễn An Ninh, P.Thắng Nhất, xã đảo Long Sơn… có lượng quan tâm tích cực. Đây là dấu hiệu khá mới mẻ khi Vũng Tàu vắng bóng dự án nghỉ dưỡng mới trong những năm qua.

Báo cáo trước đó của Batdongsan.com.vn tại Vũng Tàu chỉ ra, số lượng người mua bất động sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu chủ yếu là người đến từ Tp.HCM, chiếm 49%. Trong khi đó, lượng người mua đến từ Hà Nội chiếm 16%. Hiện, ghi nhận cho thấy, nhà đầu tư tại Tp.HCM vẫn chiếm tỉ lệ lớn trong nhu cầu tìm kiếm bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu.

Các thông tin về các tuyến cao tốc, hạ tầng giao thông khởi công gần đây đang được xem là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực này. Trong đó, đáng chú ý nhất là ngày 18/6 vừa qua, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã chính thức khởi công. Đây là công trình giao thông trọng điểm đi qua địa bàn 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, có tổng mức đầu tư sơ bộ là 17.837 tỷ đồng. Theo yêu cầu của Chính phủ, dự án phải cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và được đưa vào khai thác toàn bộ trong năm 2026.

Những thông tin bệ đỡ như cấp sổ đỏ cho condotel, loạt tuyến cao tốc được khởi công ...được xem tác động nhất định đến tâm lý giới đầu tư.
Những thông tin bệ đỡ như cấp sổ đỏ cho condotel, loạt tuyến cao tốc được khởi công …được xem tác động nhất định đến tâm lý giới đầu tư.

Cùng với đó, việc tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công nhằm khơi thông dòng du khách tới Vũng Tàu cũng được xem là yếu tố kích thích tâm lý giới đầu tư bất động sản. Tính đến cuối tháng 5/2023, giá trị giải ngân vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là hơn 3.566 tỉ đồng, đạt 22,8% so với kế hoạch được giao, cao hơn cùng kì năm 2022.

Có thể thấy, những khó khăn nhất của thị trường địa ốc dần qua đ

i. Những tìn hiệu tích cực mới ở giai đoạn này kì vọng sẽ là động lực giúp thị trường bất động sản phục hồi.

Theo phân tích của các chuyên gia, dù thanh khoản thị trường còn thấp nhưng tâm lý của người mua đã dần trở lại. Tuy nhiên, khẩu vị về bất động sản của người mua đã có sự dịch chuyển nhất định. Họ ưu tiên dòng sản phẩm khai thác dòng tiền ổn định, thay vì mua bán “sang tay lướt sóng” như trước đây.

Theo: Cafef

Mời bạn đánh giá nội dung bài viết

Trả lời

0879.566.282Đăng ký thông tin